Thực Trạng Tuyển Dụng Nhân Sự Ngành Du Lịch Thành Phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo về ngành du lịch nhưng số sinh viên theo học cũng như đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp là chưa nhiều.  Vì du lịch ngày trở nên phát triển và đa dạng nên vấn đề tuyển dụng nhân sự trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vì sự chênh lệch giữa các ứng viên tìm việc làm với các doanh nghiệp nên ngành du lịch vẫn chưa đáp ứng được một nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động.

Theo số liệu thống kê, ngành du lịch cần tuyển dụng khoảng hơn 50.000 lao động nhưng số sinh viên đầu ra ở các trường đại học, cao đẳng chỉ chiếm khoảng 1/3, chưa kể đến số sinh viên thực sự có chuyên môn và kỹ năng là vô cùng khan hiếm. Tình trạng đào tạo lại ở các công ty du lịch không còn quá xa lạ. Một trong những lý do chính là quá trình đào tạo hướng dẫn viên tại các trường chưa thật sự chất lượng, quá chú trọng lý thuyết và chưa tạo cho sinh viên tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 40 trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhưng chỉ cung cấp cho thị trường lao động hơn một nửa chỉ tiêu, chính vì vậy ngành du lịch vẫn luôn khát nhân lực trong nhiều năm qua. Sinh viên khi tìm việc làm vẫn còn hạn chế về kỹ năng chuyên môn của một hướng dẫn viên, thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề, ứng phó tình huống khẩn cấp vì thiếu cơ hội thực hành tại trường. Sau khi tuyển dụng, các công du lịch phải bỏ khá nhiều thời gian và công sức để truyền đạt lại những kiến thức này cho các sinh viên.

Theo kết quả sơ bộ của trung tâm nguồn nhân lực Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2020 Thành phố có nhiều nhóm ngành quan trọng và du lịch là một trong những nhóm ngành có tỉ trọng tuyển dụng nhân lực rất cao. Cụ thể ở trình độ đại học là khoảng 5.000 lao động, trình độ cao đẳng, trung cấp nghề khoảng hơn 25.000 lao động, nhóm sơ cấp và chưa qua đào tạo khoảng 20.000 lao động. Có thể nói ngành du lịch đang tạo rất nhiều cơ hội cho những sinh viên đang tìm việc làm hoặc những ai quan tâm đến nghề hướng dẫn viên.

Để giải quyết được những khó khăn về nhân sự của ngành du lịch, các nhà chức trách, cơ quan nhà nước cần phải hành động và thay đổi chiến lược đào tạo nhân sự trong tương lai.

Tổng Cục Du lịch Việt Nam đã phát hành giáo trình mẫu về đào tạo và giảng dạy cho hướng dẫn viên du lịch, đây có thể xem là một sự thay đổi khá tiến bộ đối với công tác giảng dạy. Các trường đại học, cao đẳng áp dụng theo tài liệu mẫu này có thể nâng cao chất lượng của các sinh viên hơn, dạy và học đúng trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu tuyển dụng việc làm của các công ty du lịch, lữ hành. Tuy nhiên, vì giáo trình này chưa được thống nhất và đồng bộ trên tất cả các trường trong thành phố nên các chuyên gia đã ra đề nghị thống nhất một giáo trình chung để việc dạy học đạt nhiều hiệu quả hơn.

Có thể nói ngành du lịch của Việt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Điều này đặt ra những khó khăn trong vấn đề tuyển dụng vì các ứng viên tìm việc làm thường có kỹ năng ngoại ngữ chưa thực sự giỏi. Từ kết quả đánh giá của các trung tâm du lịch, lữ hành, các chủ doanh nghiệp nhận thấy có hơn 60% các nhân viên tour, hướng dẫn viên du lịch thiếu kỹ năng về ngoại ngữ. Vì kỹ năng chuyên môn chưa hoàn thiện lại không có ngoại ngữ nên các công ty du lịch thường gặp nhiều vấn đề khi khai thác lợi ích du lịch với các nước khác. Bên cạnh đó, với những tour du lịch cho khách nước ngoài, nếu hướng dẫn viên thiếu kỹ năng ngoại ngữ sẽ không truyền đạt được những thông tin và ý nghĩa của địa điểm du lịch với bạn bè quốc tế.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trọng điểm để phát triển ngành du lịch nên chú trọng nâng cao chất lượng nhân sự là vô cùng cần thiết. Việc đào tạo nhân sự chất lượng cao phải xuất phát từ các trường đại học, cao đẳng để có thể cho ra đời các sinh viên có tay nghề, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp. Các trường có thể kết hợp đào tạo sinh viên theo đơn tuyển dụng của các doanh nghiệp lữ hành để tránh tình trạng thiếu hụt số lượng cũng như thất nghiệp ở các sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *