Các Trường Đại Học Đào Tạo Sinh Viên Theo Yêu Cầu Tuyển Dụng Của Doanh Nghiệp

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng đào tạo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, và giải quyết vấn đề tìm việc làm trong tương lai, nhiều trường đại học và cao đẳng trong cả nước đã quyết định đào tạo sinh viên theo đơn yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Bản tin lao động mới nhất cho biết khoảng 200.000 người lao động đã có bằng cử nhân và thạc sĩ về quản trị kinh doanh, tiếp thị, chứng khoán và ngân hàng.

Một báo cáo khác cho thấy 6 trong số 10 sinh viên tốt nghiệp đại học thiếu kỹ năng tiếng Anh và những chứng chỉ tiếng Anh, trong khi bốn trong số 10 sinh viên tốt nghiệp thiếu kiến ​​thức chuyên môn. Số liệu khác cho thấy 6 trong 10 nhà tuyển dụng không hài lòng về chất lượng giáo dục đại học.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng đó là sự liên kết lỏng lẻo giữa các nhà giáo dục và các doanh nghiệp đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao của sinh viên tốt nghiệp đại học, các em sau khi ra trường gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm. Trong nhiều trường hợp, sinh viên tốt nghiệp có kiến ​​thức lý thuyết tốt, nhưng vẫn không thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng.

Nhiều công nhân và người lao động khi được hỏi về trải nghiệm tại trường đại học, họ chia sẻ rằng học đại học thật sự là con đường tốt cho tương lai nhưng dường như có quá nhiều môn học và nhiều người thực sự không cần thiết cho công việc hiện tại của họ. Nhiều kiến thức và kỹ năng không được áp dụng vào thực tế và lại thiếu những kiến thức giúp họ tìm việc làm.

Ông Nguyễn Văn Nhã, nguyên trưởng bộ phận đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết sinh viên Việt Nam tụt lại phía sau do chương trình giảng dạy tại các nhiều trường đại học, cao đẳng không thực tế và còn chú trọng lý thuyết quá nhiều.

Kết luận đã thúc đẩy các nhà giáo dục đào tạo sinh viên theo yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính sách này sẽ cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng thực hành cần thiết cho công việc trong tương lai của họ và tạo ra những sinh viên tốt nghiệp có thể dể dàng tìm việc làm hơn, đáp ứng tốt các yêu cầu của người sử dụng lao động.

Trước mùa nhập học năm 2016, Trường Đại học Hòa Bình Hà Nội thông báo chương trình đào tạo, theo đó sẽ đào tạo 60 cử nhân chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng.

Trường nói rằng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuẩn, sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại các ngân hàng. Sau một năm thực tập, sinh viên sẽ được chứng nhận về kinh nghiệm làm việc của họ.

Các sinh viên được đào tạo theo chương trình sẽ nhận được kiến ​​thức sâu hơn và thực hành nhiều kỹ năng, bao gồm khả năng hoạt động, phân tích và lập trình và nghiên cứu chính sách.

Trong khi đó, sinh viên đã nghiên cứu tin học theo tiêu chuẩn quốc tế IC3, tiếng Anh và các kỹ năng mềm, được cho là có ích trong công việc trong tương lai của họ.

Đào tạo cho sinh viên các đơn hàng kinh doanh cũng là phương thức đào tạo được áp dụng bởi một số trường khác như Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Thái Bình Dương và Đại học Tiền Giang.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2013-2014, nhiều trường cao đẳng (đào tạo 3 năm) và trung cấp (đào tạo 2 năm) đã ký hợp đồng với hàng chục doanh nghiệp ở địa phương để đào tạo hơn 1.000 công nhân. Hầu hết các công nhân được đào tạo về các đơn đặt hàng đã tìm được công việc ổn định.

Ở miền Nam, Trường Trung cấp nghề Kiên Giang đã hợp tác với Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn Phú Quốc trong một chương trình đào tạo công nhân cho công ty du lịch trong nhiều năm. Trường cũng cung cấp một số lượng lớn người lao động cho Công ty Cổ phần Cơ khí Kiên Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *